Digital Marketing คืออะไร ? ทำไมธุรกิจต้องปรับตัว ?

เมื่อ : 03 มิ.ย. 2563  ,  1000 Views

Digital Marketing คืออะไร ? ทำไมธุรกิจต้องปรับตัว ?

Digital Marketing คือ การทำการตลาดรูปแบบหนึ่ง ที่ใช้หลักการของ Marketing พร้อมนำเทคโนโลยีต่างๆ เข้ามาช่วย เพื่อให้เข้าถึงผู้บริโภคหรือลูกค้ามากยิ่งขึ้น เพราะ การทำการตลาดจะไม่หยุดแค่ที่โลก Offline อีกต่อไป โดยทุกวันนี้การสื่อสารกับลูกค้าผ่านสื่อโทรทัศน์ โทรศัพท์หรือหนังสือพิมพ์นั้น อาจจะไม่เข้าถึงลูกค้า หรือกลุ่มเป้าหมายได้ดี เท่ากับสื่อออนไลน์ เพราะเนื่องด้วยการดำเนินชีวิตของคนที่เปลี่ยนแปลงไป การมุ่งหน้าสู่การทำ Digital Marketing จึงเป็นสิ่งสำคัญ เพราะการเปลี่ยนแปลงของ Customer Journey ที่ใช้เวลาอยู่บนโลกออนไลน์ มากขึ้น ทำให้การกำหนดช่องทางที่จะสื่อสารกับผู้บริโภค (Touch Points) เป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากเป็นสิ่งแรกที่จะทำให้แบรนด์เข้าถึงผู้บริโภค ในปัจจุบันสื่อออนไลน์ เป็นส่วนหนึ่งในการดำเนินชีวิตของคนในยุคสมัยนี้ เพราะฉะนั้น การใช้สื่อออนไลน์อย่าง Facebook, Line, Instagram ก็อาจจะสามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ดี กว่าการทำโฆษณาบนป้ายโปสเตอร์
 

ธุรกิจต้องเริ่มปรับตัว
ใครจะบอกว่า ธุรกิจของตัวเองมีชื่อเสียงดี ลูกค้าเก่ามาก มีกำไรสูง มีคุณภาพดีมากมายอยู่แล้ว ไม่เห็นต้องลงทุน ไปทำ Digital Marketing ให้เปลือง เราขอแสดงความยินดี ที่คุณมีเกราะป้องกันที่ดี แต่หากคุณไม่พัฒนาเกราะของคุณ คุณอาจกำลังถูกอาวุธใหม่ที่ร้ายแรงกว่าเดิม ถ้ายังไม่เริ่มแก้โจทย์เหล่านี้ ควรเริ่มทำตั้งแต่วันนี้ เพราะธุรกิจต้องเริ่มปรับตัวโดยทำสิ่งเหล่านี้ :
 

1. สร้างตัวตนบนโลกออนไลน์ (Online channel) ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนบนโลก (ยกเว้นใต้น้ำ) คุณก็สามารถขาย / ให้บริการ ทางเว็บไซต์, เฟสบุ้ค, อินสตาแกรม ได้ 24 ชั่วโมง นี่คือโอกาสเริ่มต้น เพื่อการเสนอขาย สร้างหน้าตาของธุรกิจคุณ ให้โดดเด่นบนออนไลน์

2. สร้าง interactive กับกลุ่มเป้าหมาย คือต้องมีช่องทางสื่อสารที่เข้าถึงได้ง่าย สะดวก รวดเร็ว อีกทั้งตอบสนองกลุ่มเป้าหมาย ได้อย่างรวดเร็ว ไม่ใช่ มีช่องทางสื่อสาร แต่ตอบกลับช้า ก็เปล่าประโยชน์ เพราะกลุ่มเป้าหมายของคุณมีความคาดหวังว่า ต้องได้รับการตอบสนองที่รวดเร็ว แก้ปัญหาให้เค้าได้ทันถ่วงที สมัยนี้สามารถเข้าเว็บไซต์ และจะมีเครื่องหมายทาง social media ต่างๆ ให้คลิก เพื่อสร้างปฎิสัมพันธ์กันได้เลยทีเดียว เช่น มีปุ่ม LINE, MSN, What App ให้คลิกทันทีบนหน้าแรกของเว็บ

3. การเปลี่ยนแปลงเริ่มขึ้นแล้ว และทุกคนให้ความสนใจ
Digital Marketing เป็นที่สนใจของทุกกลุ่มธุรกิจ รวมไปถึงคู่แข่งของเราด้วยเช่นกัน ในโลกการแข่งขันทางธุรกิจ มีบริษัทเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ที่พร้อมแย่งพื้นที่บนโลกออนไลน์ เพื่อให้เรายังสามารถอยู่รอดได้ในการแข่งขันนั้น แน่นอนว่าเราก็จำเป็นต้องใช้ Digital Marketing เข้ามาช่วยไม่ว่าจะทั้งการเพิ่มยอดเข้าชมเว็บไซต์ของเรา หรือ การเพิ่มยอดขาย ต้องมีกลยุทธ์ในการทำ Digital Marketing ที่ดี มีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังคงภาพลักษณ์ของสินค้า และบริการไว้ได้ดีด้วย

4. ทำ target segmentation ได้ตรงกลุ่มเป้าหมาย
สามารถใช้ Digital Marketing สร้างสรรค์โฆษณาต่างๆ ได้อย่างอิสระ และสร้างสรรค์ยิ่งขึ้น ด้วยเครื่องมือการทำการตลาดแบบ Digital Marketing เช่น การกำหนดรูปแบบเนื้อหา Content การกำหนดประเภทของสื่อ เช่น ใช้ Infographic นำเสนอเรื่องราวที่เข้าใจยาก ให้เข้าใจง่ายขึ้น เพื่อดึงดูดความสนใจ คุณยังสามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมาย ที่ต้องการจะสื่อไปถึง เช่น กำหนดเพศ, อายุ, รายได้, การศึกษา, พฤติกรรมการใช้ชีวิต หรือแม้กระทั่งช่องทางที่กลุ่มเป้าหมายชอบเข้าไปใช้บริการบ่อยๆ คุณยังใช้ remarketing ตามพฤติกรรมเค้าไปเรื่อยๆ. นี้คือความมหัศจรรย์ ในการทำ target segmentation ที่ช่องทางทีวี, วิทยุ, สิ่งพิมพ์, บิลบอร์ด ยังทำไม่ได้ นอกจากนี้ยังทำให้งบการตลาดของคุณ ได้ประสิทธิภาพสูง ไม่เปลืองโดยเปล่าประโยชน์

 

รับลงโฆษณาออนไลน์ สามารถปรึกษา/สอบถามฟรี
ยินดีให้บริการ ติดต่อสอบถามผ่านช่องทาง
โทร : 094-164-9994
Line ID : @wewebonlone
หรือลิงค์ https://lin.ee/lHlO9NB

 
 

สาระน่ารู้อื่นที่เกี่ยวข้อง